1. Cướp giật điệnthoại bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Câu hỏi: Chồng tôi cógiật 1 điện thoại di động. Lúc đó chồng tôi có điều khiển xe, không gây rathương tích gì cho người bị hại. Đây là lần đầu, chồng tôi chưa tiền án tiềnsự. Chồng tôi là lao động chính trong nhà (gia đình có đứa con 4 tuổi và tôiđang mang thai sắp sinh); bà ngoại của chồng là thương binh liệt sĩ. Vậy chồngtôi có được giảm án?

Mức án chồng em là bâolâu? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Điều 171 Bộ luật hìnhsự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội cướp giật tài sản như sau:

"Điều 171. Tộicướp giật tài sản

1. Người nào cướp giậttài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc mộttrong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyênnghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sảntrị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguyhiểm;

đ) Hành hung để tẩuthoát;

e) Gây thương tíchhoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11%đến 30%;

g) Phạm tội đối vớingười dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người khôngcó khả năng tự vệ;

h) Gây ảnh hưởng xấuđến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc mộttrong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sảntrị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tíchhoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31%đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai,dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc mộttrong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chungthân:

a) Chiếm đoạt tài sảntrị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tíchhoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trởlên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên màtỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnhchiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còncó thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng."

Vì bạn chưa cung cấpgiá trị tài sản cướp giật được là bao nhiêu căn cứ điều khoản trên để xác địnhtình tiết định khung tội phạm.

Dựa vào những thôngtin mà bạn cung cấp thì chồng của bạn có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự,sẽ không bị áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt, còn việc bị phạt baonhiêu năm tù là do Hội đồng xét xử quyết định.

2. Hành vi tự ý xôngvào nhà đánh người có phạm tội không ?

Hành vi tự ý xông vàonhà đánh người có thể bị truy tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hạisức khỏe của người khác và tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Ngoài ra, nếu cốý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác còn có thể truy tố tội cố ýlàm hư hỏng tài sản của người khác.

Theo đó người có nănglực hành vi dân sự, nếu tự ý xông vào nhà người khác mà không có sự đồng ý củachủ nhà đã đủ dấu hiệu cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Nếu có hànhvi đánh người còn có thể bị kết tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sứckhỏe của người khác.

Trường hợp người thựchiện hành vi trên cố tình đập phá làm hư hỏng tài sản của người khác còn có thểphạm tội cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Ngoài ra, người gây thiệt hạitài sản còn phải bồi thường thiệt hại tài sản của người khác do hành vi củamình gây ra theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu hành vi cố ý gâythương tích không đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì bị xử phạt hành chính từ2.000.000 – 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 3 Điều 5 tại Nghị định167/2013/NĐ-CP, và bồi thường thiệt hại do xâm phạm sức khỏe của người kháctheo Điều 584 Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Quy định của pháp luậtđối với hành vi xông vào nhà đánh người

Người có hành vi xôngvào nhà đánh người khác phải do người có năng lực trách nhiệm hình sự thựchiện. Nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnhtâm thần, hoặc mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, hoặc chưa đủ tuổichịu trách nhiệm hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hànhvi trên.

Trường hợp thực hiệnhành vi trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hànhvi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịutrách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người nào có hành vi xâm nhậptrái pháp luật chỗ ở của người khác tức là tự ý xâm nhập chỗ ở của người khácmà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp, thì:

1. Phạt cải tạo khônggiam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

2. Phạt tù từ 01 nămđến 05 năm, nếu có hành vi:

• Có tổ chức;

• Phạm tội 02 lần trởlên;

• Làm người bị xâmphạm chỗ ở tự sát;

• Gây ảnh hưởng xấuđến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Nếu hành vi cố ý gâythương tích được thực hiện trong trạng thái kích động mạnh và do hành vi tráipháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thânthích của người đó, thì tại Điều 135 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017được quy định như sau:

• Tỷ lệ tổn thương cơthể từ 31% đến 60 thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặcphạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

• Đối với 02 người trởlên mà tỷ lệ tổn thương của mỗi người từ 31% đến 60% hoặc Gây thương tích mà tỷlệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người thì bị phạt tù từ 06tháng đến 03 năm.

Nếu không thuộc trườnghợp trên, hành vi cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hìnhsự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 nămhoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30%hoặc dưới 11% mà thuộc trường hợp sau:

• Dùng vũ khí, vậtliệu nổ, hung khí nguy hiểm, có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

• Dùng a-xít hoặc hóachất nguy hiểm;

• Đối với người dưới16 tuổi, phụ nữ có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tựvệ;

• Đối với ông, bà,cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

• Có tổ chức;

• Lợi dụng chức vụ,quyền hạn;

• Trong thời gian đangbị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháptư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý viphạm hành chính;

• Thuê gây thương tíchcủa người khác hoặc gây thương tích của người khác do được thuê;

• Có tính chất CÔN ĐỒ;

• Đối với người đangthi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trong trường hành viđánh người gây ra tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 30% hoặc làm chết người có thểbị phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân, tùy vào mức độ nguy hiểm của hànhvi.

Như vậy, hành vi tự ýxông vào nhà đánh người có thể bị phạt tù lên đến 20 năm hoặc chung thân. Ngoàira còn phải bồi thường về thiệt hại do hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng,danh dự, uy tín, tài sản theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệthại ngoài hợp đồng.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiếnthức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm vàđạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội. 

Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.

Trân trọngcảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnhCông chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com